Bí quyết học Tiếng Trung hiệu quả

Bí quyết học Tiếng Trung hiệu quả

 1. Học phát âm chuẩn ngay từ đầu
 2. Nghe tiếng Trung ở bất kỳ đâu mà bạn có thể nghe
 3. Làm sao để nói tiếng Trung như người bản xứ
 4. Chinh phục đọc hiểu tiếng Trung
 5. Từ vựng – chìa khóa giúp bạn dễ dàng với bất kỳ ngôn ngữ nào

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, các bạn có tự hỏi làm thế nào để học tốt tiếng Trung? Một phương pháp học đúng đắn sẽ giúp bạn chinh phục ngoại ngữ dễ dàng hơn, tiết kiệm nhiều thời gian hơn và đặc biệt mang lại sự hứng thú cho bạn mỗi khi bạn học ngoại ngữ đó. Nếu bạn chưa có một phương pháp học nào phù hợp với bản thân, vậy hãy cùngTiếng Trung Thảo Điệp tìm hiểu bí quyết để học tốt tiếng trung nhé!

 1. HỌC PHÁT ÂM CHUẨN NGAY TỪ ĐẦU

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc học và dạy ngoại ngữ, chúng tôi có thể khẳng định rằng phát âm chuẩn là điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể nghe nói tốt tiếng Trung cũng như các ngoại ngữ khác.Việc phát âm không chuẩn chúng ta nên sửa ngay khi mới bắt đầu bập bẹ “b, p ,f”. Như vậy chìa khóa đầu tiên là hãy bắt đầu bằng việc học phát âm chuẩn về cả ngữ âm và ngữ điệu giống với người bản xứ.

 1. NGHE TIẾNG TRUNG Ở BẤT KỲ ĐÂU

Tại sao người ta thường nói NGHE NÓI ĐỌC VIẾT, mà không phải ngược lại. Lý do là vì mỗi chúng ta khi sinh ra không thể biết nói ngay được, hãy tưởng tưởng một đứa trẻ khi sinh ra, nó phải trải qua một  quá trình nghe rất dài, việc nghe của nó là nghe bị động, tiếp nhận âm thanh một cách vô thức, lặp đi lặp lại. Rồi một lúc nào đó, đứa trẻ bỗng nhiên bật ra những tiếng đầu tiên, rất tự nhiên thôi. Nghe nhiều não bộ của chúng ta sẽ ghi sâu được nội dung và phát sinh sự phản xạ. Vì vậy bạn nên nghe bất cứ nơi đâu, nghe bất cứ lúc nào, nguồn nghe nào cũng hữu ích, miễn là do người Trung Quốc nói, ví dụ bạn xem phim, xem chương trình giải trí, vào các hội nhóm có người Trung Quốc nói chuyện… Học ngoại ngữ quan trọng ở chỗ rèn luyện liên tục, luyện nghe không chỉ làm tăng khả năng nghe, mà còn gián tiếp nâng cao khả năng nói và phản xạ. Tuy nhiên, bạn cần phải luyện nghe đúng phương pháp. Trước tiên bạn nên chịu khó kiên trì luyện nghe các bài tiếng trung cơ bản: nghe phân biệt các phát âm nguyên âm phụ âm nghe viết lại cách phát âm từ vựng, nghe các câu đơn giản, nghe các bài đàm thoại cơ bản, nghe nhạc, nghe bài học.

 1. LÀM SAO NÓI TIẾNG TRUNG NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ
  Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoại…nắm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì có thể luyện tập nói:
 • Tập nói những mẫu câu tiếng trung đơn giản, diễn đạt theo nội dung bài học, chú trọng học nói tiếng trung qua khẩu ngữ.
 • Hãy xem những video giao tiếp và thực tập theo, xem đối thoại trong phim và học tập, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó. Chúng ta hãy tập đối thoại lại như trong phim những câu ngắn có thể nhé.
 • các bạn có thể xây dựng các chủ đề nói, sau đó tự nói rồi đưa cho người Trung Quốc xem hộ mình xem bị lỗi nào và sửa ra sao.

Tiếng Trung Thảo Điệp

 • Kết bạn với người Trung Quốc, ngày nay, rất nhiều ứng dụng phổ biến giúp chúng ta kết nối dễ dàng mọi lúc mọi nơi, việc thường xuyên nói chuyện với người Trung giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình.
 1. CHINH PHỤC ĐỌC HIỂU TIẾNG TRUNG
 • Chúng đọc nhiều đọc thật nhiều ở mức có thể thông qua bài đọc ngắn, những bài báo, những bài đọc mang tính khẩu ngữ càng tốt, thỉnh thoảng đọc thêm một mẫu truyện ngắn, truyện cười…
 1. HỌC TỪ VỰNG

Mỗi ngày bạn hãy nạp cho mình một lượng từ mới nhất định, và đã có từ vựng rồi bạn hẫy học đi học lại để cho nhớ từ, gắn từ vào câu và nói vào tình huống có sử dụng từ.

Bạn cũng có thể học từ vựng qua sách vở, báo tạp chí, truyện tranh…Mọi cách học tiếng trung đều mang lại hiệu quả nhất định, hãy thực hành nó bạn sẽ nâng cao vốn từ của mình.

Tiếng Trung Thảo Điệp

 1. TẠO CHO BẢN THÂN MỘT ĐỘNG LỰC HIỆU QUẢ

Có rất nhiều bạn học tiếng trung vì thích xem phim Trung Quốc, thích nghe nhạc Trung, thích đọc truyện, thích văn hóa của Trung Hoa hay thậm chí thần tượng người Trung Quốc,…tất cả những sự yêu thích này sẽ giúp các bạn có thêm động lực, tạo cảm giác hứng thú trong học tập, khiến bạn không thấy học ngoại ngữ là vô vị, nhàm chán.

KẾT LUẬN: Chúng ta hãy xây dựng nền tảng thật chắc, cái móng chắc thì nhà mới đứng vững và trường tồn. Học ngoại ngữ cũng vậy, hãy đi từng bước thật chậm, xây từng viên gạch thật chuẩn, học tiếng Trung từ những bước cơ bản, chuẩn xác nhất các bạn mới có thể đi xa được! Tiếng trung Thảo Điệp chúc các bạn học tiếng Trung thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.