GÓC TƯ VẤN

Đăng ký tư vấn

  Học bổng du học

  Bạn đang quan tâm tới du học nhưng vấn đề chi phí du học lại khiến bạn đau đầu suy nghĩ? Tìm kiếm học bổng du học là việc đầu tiên bạn nghĩ tới phải không nào?

  Để giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về học bổng du học, Du học New Ocean xin gửi đến bạn tham khảo một vài thông tin về học bổng du học dưới đây.

  I. Các loại học bổng du học

  Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các học bổng khác nhau, với các tên gọi khác nhau dựa vào nhiều yếu tố như nơi cấp học bổng, giá trị của học bổng, thời gian cho học bổng… Để tiện cho việc tìm kiếm của bạn, New Ocean tạm phân loại thành các loại học bổng như sau:

  1. Phân loại theo giá trị học bổng

  1.1. Học bổng toàn phần

  Học bổng toàn phần là gói học bổng mà người học không chỉ được 100% học phí, mà còn được cung cấp một khoản tiền cho sinh hoạt phí, tiền tài liệu, vật dụng để học tập và nghiên cứu. Thậm chí bạn còn được chu cấp cả tiền vé máy bay (1 lần đến và 1 lần về khi học xong). Học bổng dạng này thường được cấp bởi Các tổ chức lớn trên thế giới, chính phủ các nước.

  1.2. Học bổng một phần

  Đây là dạng học bổng du học mà người ta chỉ cho học phí (100% học phí), một phần học phí, hoặc một khoản tiền nhất định (mình vẫn phải đóng học phí) hay vừa được học phí vừa được một khoản tiền hỗ trợ vào sinh hoạt phí hàng tháng. Học bổng một phần thường do các trường, các tổ chức xã hội, các công ty, các cá nhân cung cấp.

  2. Học bổng theo nơi cấp

  Căn cứ vào các tổ chức cấp học bổng du học người ta lại phân thành các loại học bổng như sau:

  • Học bổng của các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội
  • Học bổng chính phủ các nước
  • Học bổng của các trường
  • Học bổng của các tổ chức, cá nhân

  3. Học bổng du học theo bậc học

  • Học bổng trung học, học bổng tiền đại học
  • Học bổng đại học
  • Học bổng thạc sỹ
  • Học bổng tiến sỹ
  • Học bổng sau tiến sỹ

  II.  Kinh nghiệm “săn” học bổng du học hiệu quả

  Đã là “Săn học bổng” có nghĩa là không phải dễ dàng, tất nhiên cũng không phải quá khó. Bạn hãy đầu tư thời gian và công sức tìm hiểu và chuẩn bị, học bổng sẽ là thành quả của bạn. Để giúp bạn, du học New Ocean sẽ chỉ ra các điểm quan trọng mà bạn cần làm khi săn học bổng ngay dưới đây.

  1. Lý do bạn Săn học bổng là gì?

  Có nhiều bạn đi du học là phải có học bổng cho oai với họ hàng, bạn bè. Nếu không cẩn thận, bạn có học bổng nhưng chi phí phần học phí còn lại còn cao hơn cả với các khóa học không có học bổng ở một trường khác. Ngoài ra, ngành học, trường học có học bổng đó có thể không phù hợp với bạn.

  Vì vậy, vấn đề ở đây là bạn phải trả lời câu hỏi vì sao bạn du học? tức là mục tiêu cuối cùng của việc du học là gì?. Theo kinh nghiệm của New Ocean, hay chọn ngành, trường, khóa học, quốc gia, chi phí phù hợp với mình, gia đình mình trước, đó mới là ưu tiên chính. Quan trọng là bạn và gia đình bạn chi trả tổng cộng hết bao nhiêu tiền cho cái bằng cấp du học đó, chứ có hay không có học bổng chưa hẳn quan trọng đúng không?.

  2. Thời gian săn học bổng

  Thời gian chuẩn bị từ khi bắt đầu tới khi bạn du học bao gồm tìm kiếm học bổng, học ngoại ngữ, chuẩn bị hồ sơ, xin visa sẽ mất khoảng 1,5 đến 2 năm. Nhớ nhé, bạn cần ít nhất 18 tháng để chuẩn bị đấy. Thời gian các công việc bao gồm:

  2.1. Chuẩn bị ngoại ngữ: Học và thi các chứng chỉ tới mức đáp ứng yêu cầu mất từ 6 – 12 tháng.

  2.2. Tìm hiểu về học bổng, tập hợp danh sách học bổng, cách xin học bổng, trường mất từ 1 – 3 tháng.

  2.3. Chuẩn bị hồ sơ: Viết định hướng nghiên cứu (SOP) (với học bổng sau đại học), thư giới thiệu (LOR), Bảng điểm, Hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu mất 3 – 6 tháng.

  2.4. Thủ tục xin visa mất từ 2 – 3 tháng.

  Giả sử bạn muốn du học vào thời điểm hết năm học lớp 12 thì bạn phải chuẩn bị từ khi bắt đầu lên lớp 11, tức khoảng tháng 9 vào kỳ 1 lớp 11. Hãy nhớ mốc thời gian này bạn nhé !

  3. Yêu cầu về hồ sơ tối thiểu để Săn học bổng

  Có tới 80% các bạn tìm hiểu đi du học đều mong muốn kiếm học bổng du học. Tuy nhiên, học bổng chỉ đáp ứng cho 2% trong số đó. Như thế, phải biết là sự cạnh tranh lớn. Hãy quyết tâm học thật giỏi để tăng cơ hội của mình.

  – Đạt điểm học bạ GPA tối thiểu 7,0, tối ưu là trên 8,0 và đều giữa các môn.

  – Đạt điểm IELTS tối thiểu 6.0 hay TOEFL iBT 79; tối ưu là IELTS 7,0 trở lên và đều giữa các band.

  – Giấy tờ thể hiện bạn đã đi làm ít nhất 2 năm (với học bổng thạc sĩ).

  – Ngoài ra, thành tích tham gia hoạt động đoàn, cộng đồng, tình nguyện, thành tích hoạt động khác sẽ là điểm cộng cho hồ sơ.

  4. Trình tự và những điểm lưu ý khi chuẩn bị

  4.1. Chọn ngành và trường học

  Trường rank càng cao thì săn học bổng càng khó vì cạnh tranh cao. Chỉ số Rank là để tham khảo, không phải chỉ số quyết định bạn nhé. Chọn trường phù hợp với mình là rất quan trọng. Mặt khác, hãy nhớ kể cả khi bạn nhận được học bổng đó thì chi phí khóa học vẫn có thể rất cao. Nên, chọn trường vẫn phải ưu tiêu tiêu chí phù hợp với mục tiêu du học của mình trước.

  Ngành học càng hot thì học bổng càng khó và ngược lại. Có được học bổng mà ngành lại không phù hợp với mục tiêu du học ban đầu của bạn thì đó là điều đáng tiếc; hãy lưu ý điểm này.

  4.2. Tìm kiếm học bổng

  Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng, chủ động tìm kiếm thông tin ở tất cả mọi nguồn mà bạn có thể tiếp cận được như báo chí, bạn bè, người thân, các hội thảo du học, trung tâm du học, các diễn đàn du học…

  Hoặc đơn giản nhất bạn có thể tìm kiếm các suất học bổng du học giá trị ngay tại website của Tư vấn du học New Ocean. Với cơ sở dữ liệu hàng trăm suất học bổng của Anh, Mỹ, Úc, Canada, Nhật, Hàn…được cập nhập hàng năm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình hiện thực hóa giấc mơ du học.

  4.3. Chuẩn bị hồ sơ 

  Điểm học bạ, điểm ngoại ngữ quan trọng nhưng LOR, SOP, thành tích hoạt động khác cũng rất quan trọng vì nó thể hiện được cái tôi, cá tính, sự khác biệt của bạn so với người khác.

  Thường thì bạn sẽ nộp hồ sơ nhiều trường trong đó có các trường ưu tiên hơn. Hay list danh sách hồ sơ từng trường, tránh nhầm lẫn và làm hồ sơ trường nào cũng như nhau.

  Có thể có nhiều hồ sơ, nhưng hãy chọn lọc những giấy tờ “chất” nhất để thể hiện năng lực của bạn. Nói chung, bạn phải trả lời câu hỏi:” Tại sao người ta chọn bạn?” trong một đống hồ sơ xin học bổng không những Việt Nam mà còn nước khác.

  Cuối cùng, hãy chuẩn bị sớm hồ sơ trước deadline 3 tuần, vì có thể hồ sợ bị lỗi phải làm lại hoặc được yêu cầu nộp thêm hồ sơ thì còn thời gian chuẩn bị.

  Nếu có nhu cầu tư vấn về học bổng du học vui lòng liên hệ trực tiếp với du học New Ocean. Hà Nội  096 456 2233//Tp.HCM  096 456 1122

  ĐĂNG KÝ SĂN HỌC BỔNG DU HỌC