HSK 3 là gì? Bí kíp chinh phục chứng chỉ HSK 3

Với Chứng chỉ HSK 3 trong tay, các em học sinh lớp 12 các trường THPT Quốc Gia sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ; đồng nghĩa đã đỗ tốt nghiệp môn ngoại ngữ. Vậy HSK 3 là gì? Có bí quyết nào để chinh phục kì thi HSK 3 không? Bài viết dưới đây,  Trung tâm tiếng Trung THAO DIEP sẽ giải đáp tường tận cho các bạn!

Chứng chỉ HSK 3 là gì?

HSK 3 là một trong 6 cấp độ của kỳ thi năng lực Hán ngữ – 汉语水平考试 (Hànyǔ shuǐ píng kǎo shì). Đây là kỳ thi đánh giá năng lực Hán ngữ của người nước ngoài bao gồm cả Việt Nam. Kể từ tháng 10 năm 2020, báo cáo thành tích các kì thi (HSK, HSKK, BCT, YCT) sẽ được đóng dấu của “Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài của Bộ giáo dục”, thay cho con dấu của Tổng bộ Viện Khổng Tử trước đó. Hiệu lực không thay đổi.

Chứng chỉ HSK 3
Chứng chỉ HSK 3

HSK có tổng 6 cấp độ. HSK 3 được coi là mức trung cấp. Khi bạn vượt qua kỳ thi HSK 3 nghĩa là bạn đã có đủ vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản về tiếng Trung Quốc. Bạn đã có thể nghe, nói, đọc, viết cơ bản với người Trung Quốc.

Bằng HSK 3 sẽ có giá trị trong khoảng 2 năm từ khi bạn bắt đầu được cấp chứng chỉ. Tại Việt Nam, các kỳ thi HSK sẽ được tổ chức 1 năm từ 4 đến 5 lần tại các điểm thi tại Hà Nội, Thái Nguyên, Huế, Tp Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, với bằng HSK cấp độ 3 trong tay, học sinh lớp 12 các trường THPT sẽ được đặc cách đỗ tốt nghiệp môn Ngoại ngữ với số điểm 10 (điểm). Ngoài ra, ở một số trường Đại học bên Trung Quốc sẽ yêu cầu tối thiểu là bằng HSK 3. Vì thế, hãy cố gắng đạt bằng HSK 3 nếu muốn đi du học nhé.

Đối tượng thi HSK 3 là ai?

Mọi công dân có nhu cầu đều có thể đăng kí thi. Thí sinh cần biết ít nhất 600 từ vựng cùng ngữ pháp tiếng Trung để chinh phục HSK 3. Thông thường, đối tượng dự thi chứng chỉ HSK 3 gồm: học sinh THPT, sinh viên đại học năm 1 hoặc 2, người đi làm, ….

Nội dung và Cấu trúc đề thi HSK 3

Cấu trúc đề thi HSK 3

Bài thi gồm 3 phần thi trong vòng 90 phút với 80 câu (gồm thời gian phát đề và điền thông tin). Mỗi phần sẽ có thời gian nhất định (lưu ý: sẽ có quy định thời gian mỗi phần sau khi kết thúc mỗi phần bạn sẽ không thể quay lại)

A. Phần Nghe: gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài khoảng 35 phút, chia làm 3 phần:

 • Phần 1: gồm 10 câu (1-10), mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu hỏi là 1 hội thoại, trên tờ bài thi sẽ cung cấp các hình ảnh, thí sinh dựa vào nội dung nghe được để chọn ra bức tranh tương ứng. Phần này khá đơn giản, bạn có thể không cần nghe hiểu hết nội dung hội thoại cũng có thể làm được.
 • Phần 2: gồm 10 câu(10-20), mỗi câu nghe 2 lần. Ở mỗi câu sẽ có 1 người nói trước 1 đoạn thoại nhỏ, người còn lại sẽ dựa vào đoạn thoại đó nói 1 câu, trên bài thi cũng đã in sẵn câu này , yêu cầu thí sinh phán đoán đúng sai.
 • Phần 3: gồm 10 câu(20-30), mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu là 1 đoạn hội thoại 2 câu giữa 2 người, người thứ 3 sẽ dựa vào hội thoại đó để đặt ra câu hỏi, trên tờ bài thi đã in sẵn 3 đáp án, thí sinh dựa vào nội dung nghe được để chọn ra đáp án chính xác.
 • Phần4: gồm 10 câu(30-40), mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu là hội thoại giữa 2 người khoảng 4-5 câu, người thứ 3 sẽ đặt ra câu hỏi, trên tờ đáp án đã in sẵn 3 đáp án lựa chọn, thí sinh sẽ dựa vào những gì nghe được để chọn ra đáp án chính xác.

Sau khi kết thúc phần thi nghe thí sinh có 5 phút để điền đáp án trước khi nộp bài.

B. Phần đọc: gồm 30 câu, thời gian làm bài 30 phút, gồm 3 phần

 • Phần 1: gồm 10 câu(40-50). Cho 20 câu thí sinh phải tìm mối quan hệ đối ứng giữa các câu, xem câu này phải đi với câu nào để tạo thành một câu hoàn chỉnh về mặt ngữ nghĩa, ngữ cảnh và logic. Phần này yêu cầu thí sinh cần phải có kiến thức về ngữ pháp câu cơ bản và tư duy logic.
 • Phần 2: gồm 10 câu(50-60): Điền từ vào chỗ trống. 5 câu đơn và 5 câu dạng hội thoại. Các từ được cho ở phần này có độ tương đồng về nghĩa không cao nên dạng câu hỏi như này cũng tương đối đơn giản , bạn cần dựa vào ngữ cảnh của câu nói hoặc hội thoại để chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống trong câu, nếu như gặp từ mới mà bạn không biết nghĩa , các bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ.
 • Phần 3: gồm 10 câu(60-70). Gồm 10 đoạn văn ngắn khoảng 2, 3 câu, mỗi đoạn sẽ đi kèm 1 câu hỏi, thí sinh phải chọn ra đáp án chính xác nhất trong 3 đáp án.

C. Phần viết: gồm 10 câu, thời gian làm bài 15 phút, gồm 2 phần

 • Phần 1: gồm 5 câu(71-75): hoàn thành câu. Sắp xếp các từ đã cho thành một câu hoàn chỉnh, chỉ sắp xếp chữ không được thêm bớt từ, các câu ở phần này cũng tương đối ngắn và không quá phức tạp, tuy nhiên thí sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản về ngữ pháp câu và logic, tránh mắc những lỗi sai không đáng có như viết sai từ, thiếu dấu chấm câu.
 • Phần 2: gồm 5 câu(76-80): viết chữ Hán. Cho trước phiên âm và yêu cầu thí sinh phải viết chữ Hán vào chỗ trống trong câu.

Cách thức đăng kí thi

Có 3 cách để đăng ký là: báo danh trực tiếp tại địa điểm thi, báo danh qua mạng hoặc thông qua hòm thư trực tuyến.

Nếu báo danh qua mạng thì bạn cần truy cập website các trường có tổ chức thi. Ví dụ: Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học sư phạm HCM, Đại học ngoại ngữ… để đăng ký thí.

Chuẩn bị gì trước khi thi

Cần mang theo thẻ dự thi và giấy tờ tùy thân (CMTND, hộ chiếu…).

Thí sinh nên đúng giờ. Nếu muộn 5 phút thì có thể được vào luôn. Còn 5 đến 35 phút thì đợi đến phần thi sau mới được vào (không được tính bù giờ). Còn muộn quá 35 phút thì bị loại khỏi lần thi đó.

Kết quả HSK 3 hợp lệ khi

Tổng điểm kì thi là 300, nếu tổng điểm của thí sinh từ 180 điểm trở lên thì đậu. Tuy nhiên để đủ điều kiện xét học bổng du học thí sinh cần phải được 60 điểm mỗi kỹ năng.

Chứng chỉ HSK 3 có thời hạn 2 năm tính kể từ ngày thi. Đây cũng chính là một trong những chứng chỉ bắt buộc phải có nếu bạn muốn xin đi du học tại Trung Quốc.

Các tip thi HSK 3
Các tip thi chứng chỉ HSK 3

1. Học âm tiết, phát âm cho chuẩn trước. Điều này quan trọng nếu bạn muốn thi HSKK; phát âm sai giám khảo sẽ không hiểu được chúng ta đang nói gì đâu.

2. Làm quen dần với những chữ đơn giản đầu tiên. Đặc biệt, nên học thuộc những bộ thủ thông dụng ví dụ như: 力,八,木,…v.v… cái này khá quan trọng trong việc nhớ từ.

Mọi người đừng học theo kiểu nhồi 3,4 bài một ngày, học kiểu này sẽ dễ quên hết chữ.

3. Trong quá trình học, mỗi ngày học 5-10 từ, chép từ đó từ 3-4 lần rồi làm thăm để kiểm tra từ vựng. Bốc phải lá thăm chứa từ nào thì viết từ đó ra; cách này như cho trẻ con nhưng bạn sẽ nhớ rất nhanh từ mới

4. Nắm chắc ngữ pháp. Mọi người học xong kiểu câu nào hay bất cứ ngữ pháp gì thì tập đặt câu ra, đặt từ 3-5 câu và dùng những từ mới để đặt câu luôn, điều này sẽ giúp mọi người củng cố ngữ pháp và từ mới luôn.

5.Tự lẩm bẩm nói chuyện bằng tiếng Trung để luyện tập từ mới, phát âm, ngữ pháp cũng là cách hay.

6.Tải các ứng dụng như wechat, qq để giao lưu với người Trung Quốc, tích cực xem phim, nghe nhạc và hát theo nhạc.

7. Phương pháp gõ chữ nhắn tin, giúp mọi người nhận mặt chữ nhanh.

8. Ghi âm nói với Siri, Google để xem khả năng nói của mình máy có hiểu không.

9. Quá trình luyện đề

Mọi người nên học khoảng 70% từ vựng là bắt tay vào làm đề luôn. In đề ra, từ nào không biết khoanh vào, sắp xếp câu sai ngữ pháp mọi người sẽ nhớ được lâu hơn. Mọi người phải chấp nhận những đề đầu làm điểm không cao, nhưng mọi người sẽ làm quen được với bài nghe, đọc khi chưa biết từ vựng đó hay nó đọc như thế nào. Đặc biệt dù không nghe được hay khó cũng không được nghe lại, làm một mạch, bấm giờ chuẩn như thi thật.

 

10. Lúc này, mình tin rằng các bạn sẽ có kinh nghiệm làm đề cũng như kinh nghiệm đi thi, quen được không khí phòng thi. Như vậy sau này thi thật sẽ không bỡ ngỡ.

11. Trong khi thi :

 •  Tâm lý thoải mái, thả lỏng nhưng 100% tập trung; câu không nghe được bỏ qua; nghe xong đáp án mà chắc chắn lập tức tô vào phiếu kết quả luôn.
 •  Dịch thật kỹ càng yêu cầu, có thông tin nên khoanh luôn vào đề bài.
 •  Phân biệt rõ ràng các từ đồng âm.
 •  Bài sắp xếp câu thì thật sự nên theo tiêu chí đọc thuận miệng và ngữ pháp đã học.
 •  Chúc các bạn thành công

VĂN PHÒNG BẮC NINH (Xem bản đồ)

Đại Đình  – Đồng Kỵ – Từ Sơn – Bắc Ninh ( Đối diện cổng Đình hội)

Điện thoại: 0986 434 588  – 0833 235 888

Email:thaodiepedu@gmai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.