Thường xuyên ăn những thức ăn giàu chất xơ có lợi cho sức khỏe.

Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, chất xơ còn giúp giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ, loại trừ mụn, phòng ngừa ung thư đường ruột…

Theo khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, bữa ăn hàng ngày của người trưởng thành cần khoảng 25g chất xơ để tăng cường sức khỏe đường ruột. Ngoài giá trị dinh dưỡng và duy trì chức năng hệ tiêu hóa, chất xơ còn mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe.

Những thực phẩm giàu chất xơ

Thứ nhất là giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ

Đại học Havard đã tiến hành ghiên cứu đối với trên 40.000 nam giới cho thấy, bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ. Ngược lại, người không có thói quen ăn rau quả, ngũ cốc có tỷ lệ mắc bệnh tim, mạch vành cao hơn 40% người thường tiêu thụ chất xơ. Cứ bổ sung thêm 7g chất xơ mỗi ngày, khả năng đột quỵ giảm được 7% .

Thứ hai là phòng ngừa ung thư đường ruột

Chất xơ là thành phần hỗ trợ, giúp tăng trưởng lợi khuẩn đường ruột, giảm thiểu và ngăn ngừa nguy cơ ung thư đường ruột.

Chất xơ gồm 2 loại, hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có trong bột yến mạch, táo và khoai tây… mềm và hòa tan được trong nước, tiêu hóa chậm. Chúng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư bằng cách hỗ trợ lợi khuẩn sản sinh các axit béo dễ bay hơi, kích thích tế bào bình thường phân chia.

Trong khi đó, chất xơ không hòa tan có nhiều trong lúa mì, cải bó xôi và các loại đậu… dễ dàng di chuyển qua hệ tiêu hóa. Loại chất xơ này hỗ trợ đào thải các thành tố gây ung thư, trước khi chúng gây hại thành ruột.

Rau bó xôi giàu chất xơ không hòa tan

Thứ ba là giảm mụn

Bổ sung nhiều chất xơ giúp làn da tươi tắn, hồng hào và không bị nổi mụn. Đây là công dụng làm đẹp hữu ích đối với nữ giới. Không chỉ hỗ trợ cơ thể thải các độc tố gây viêm tắc lỗ chân lông, chất xơ còn hạn chế táo bón, từ đó giảm mụn trứng cá. Một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ cung cấp độ ẩm cho da và mang lại vẻ rạng ngời cho phái đẹp.

Mặc dù mang nhiều công dụng, song chất xơ vẫn thường bị bỏ quên trong khẩu phần ăn hàng ngày. Một trái táo chứa 4,4g chất xơ, một đĩa rau muống xào có thể bổ sung khoảng 2g. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều rau củ, hoa quả hơn để dung nạp đủ 25g chất xơ mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến nghị. Cuộc sống bận rộn, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung chất xơ tiện lợi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một trái táo có 4,4g chất xơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.