GÓC TƯ VẤN

Đăng ký tư vấn

  NGÀNH NGHỀ DU HỌC

  Du học chọn ngành nghề gì là việc rất quan trọng trước khi làm hồ sơ. Bởi, ngành nghề học sẽ theo mình cả cuộc đời. Giả sử chọn sai hoặc thay đổi thì việc du học của có thể là lãng phí tiền bạc và thời gian.

  Hãy cùng Du học New Ocean tham khảo nhưng thông tin dưới đây để có thể lựa chọn ngành nghề đi du học phù hợp bạn nhé.

  I. Những nguyên tắc chọn nghề nghiệp

  Mỗi người thường có cách để lựa chọn nghề học khác nhau; có thể theo sở thích, theo lời khuyên của gia đình, bạn bè, nhà trường hoặc theo xu hướng xã hội. Dù lựa chọn cách nào thì quan trọng tự bạn phải có tư duy độc lập, chủ động phân tích được sự phù hợp.

  Những gì bạn thích có thể sau này không còn thích nữa, những gì mà gia đình, bạn bè, nhà trường, xã hội định hướng có thể không phù hợp với bạn. Cái khó của chọn nghề là bạn không biết nghề đó có phù hợp với mình không và làm sao để biết như nào là phù hợp. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc chung để đảm bảo bạn chọn được nghề phù hợp với bạn.

  1, ”Nguyên tắc thể chất phù hợp”

  Chọn nghề phải đảm bảo sức khỏe thể chất, tâm lý của bạn có thể đáp ứng được yêu cầu của nghề. Nếu thể chất bạn yếu thì bạn chỉ có thể chọn các nghề yêu cầu về tư duy, ít di chuyển. Nếu bạn sợ máu hoặc sợ sát sinh thì bạn không thể phù hợp với nghề bác sĩ hay thú y, đầu bếp…Nếu bạn chỉ thích ngồi một chỗ để làm việc mà công việc cứ phải đi lại nhiều thì chắc chắn bạn sẽ đổi nghề. Nếu bạn cứ khăng khăng chọn nghề đó vì lương cao, dễ xin việc thì có thể bạn phải đem số tiền đó để mua lại sức khỏe của mình.

  2, “Nguyên tắc năng khiếu phù hợp”

  Chọn nghề phải phù hợp với năng khiếu bẩm sinh; nếu bạn là người có khẩu khiếu kém thì đừng chọn các nghề về Truyền thông, Luật sư, MC, Giáo viên, Kinh doanh…Nếu bạn có khả năng hội họa, nghệ thuật thì bạn có thể phát triển được nghề dựa vào năng khiếu đó. Nếu bạn không có năng khiếu nổi bật thì phải chấp nhận từ bỏ suy nghĩ về việc làm những nghề yêu cầu năng khiếu bẩm sinh đó.

  3, “Nguyên tắc trí thông minh phù hợp” 

  Chọn nghề phải phù hợp với kết quả Trắc nghiệm Đa trí thông minh của bạn. Trắc nghiệm Đa trí thông minh rất phổ biến ở các nước phát triển. Ban hãy điền vào form trắc nghiệm (hỏi bác Gu gồ) để xem thiên hướng thông minh mình thuộc về để chọn cho mình nghề phù hợp. Hãy thật với chính mình khi điền form, kết quả sẽ cho bạn biết bạn như thế nào, bạn sẽ hiểu mình hơn trước khi chọn nghề phù hợp.

  4, “Nguyên tắc giới hạn IQ”

  Chọn nghề phải đảm bảo phù hợp với năng lực tư duy (chỉ số IQ). Các nghề liên quan tới nghiên cứu cần năng lực tư duy và khả năng học tập cao như Toán ứng dụng, Vật lý lượng tử, Khoa học vũ trụ, Khoa học máy tính…Nếu bạn có chỉ số IQ phổ thông hãy chọn các nghề mang tính ứng dụng.

  5, “Nguyên tắc thực dụng”

  Chọn nghề đảm bảo là thế mạnh của đất nước, nằm trong quy hoạch của địa phương nói riêng và đất nước nói chung. Bởi, đã chọn nghề thì phải đảm bảo dễ xin việc làm và hãy nhớ có nhiều nghề cũ sẽ mất đi và nghề mới sẽ xuất hiện. Có những việc bạn rất thích nhưng không thể kiếm được việc làm hoặc nghề sắp lỗi thời, thích rồi cũng sẽ chán, vậy học để làm gì đúng không? Thực tế, có những nghề chỉ khi bạn vào nghề rồi thì bạn mới thấy mình thích hoặc chỉ cần bạn sống tốt với nghề đó, tự nhiên bạn sẽ thấy nó phù hợp với mình.

  Tất nhiên, mọi thứ chỉ mang tính lý thuyết, lời khuyên là hãy đọc, học, đi, khám phá, hỏi, tham khảo nhiều người, trải nghiệm thật nhiều để hiểu mình muốn gì, thích gì, mình như nào…rồi xã hội như nào, cần gì, đang diễn ra cái gì…càng nhiều thông tin bạn sẽ lựa chọn càng đúng đắn.

  II. Những ngành nghề Du học

  1. Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin (CNTT)

  Nếu luôn khao khát làm việc và tiếp xúc với những sáng tạo công nghệ đỉnh cao, bạn nên chọn học ngành Thiết kế, Sản xuất và Tin học ứng dụng cũng như Kĩ sư Quản lý hệ thống thông tin và phần mềm.

  Các nghành học trong nghành này bao gồm: AI, Robot, Khoa học Máy tính, Tin học ứng dụng, Công nghệ Thông tin, Đa phương tiện, Phần mềm

  2. Kỹ thuật

  Các ứng dụng thực tế và sáng tạo của Toán và các ngành Khoa học khác luôn được sử dụng trong việc thiết kế, phát triển và duy trì cơ sở hạ tầng, các sản phẩm và hệ thống trên diện rộng.

  Các nghành học trong nghành này bao gồm: Khoa học vũ trụ, Cơ khí y sinh, Cơ khí Hóa chất và Vật liệu, Kỹ thuật Xây dựng, Điện, Cơ Điện tử, Công nghệ môi trường, Kỹ thuật và Công nghệ, Sản xuất, Khoa học hàng hải, Cơ, Luyện kim, Khai khoáng và vận hành dầu khí, Kỹ thuật điện và năng lượng, Kiểm soát chất lượng, Kết cấu Công trình, Viễn thông, Kỹ thuật vận tải.

  3. Nông nghiệp và Thú y

  Đừng nghĩ rằng đây là một khóa học quanh quẩn với nghề nông mà bạn sẽ được học về ngành công nghiệp có liên quan đến đất, với nhiều lựa chọn khác nhau: Quản lý nông thôn, Bác sĩ thú ý, Trồng trọt, An toàn thực phẩm và Biến đổi khí hậu.

  Các nghành học trong nghành này bao gồm: Nông nghiệp, Quản lý trang trại, Trồng trọt, Khoa học cây trồng và Thú y.

  4. Khoa học Ứng dụng và Khoa học Cơ bản

  Bên cạnh ngành học về đời sống, tự nhiên và tất cả những điều quanh chúng ta, bạn còn có cơ hội phát triển khả năng tư duy khoa học, kĩ năng toán học và các phương pháp tiếp cận, xử lí vấn đề.

  Các nghành học trong nghành này bao gồm: Thiên văn học, Sinh học, Y sinh học, Hóa học, Khoa học Trái đất, Khoa học Môi trường, Công nghệ thực phẩm, Khoa học đại cương, Địa Vật lý, Khoa học về Đời sống, Khoa học vật liệu, Toán học, Vật lý, Thể thao.

  5. Y tế và sức khỏe

  Ngành nghề đi du học này cho phép bạn học về tất cả những khía cạnh liên quan đến cơ thể người để phục vụ cho việc điều trị, chẩn đoán và đánh giá sức khỏe người bệnh. Trong hai lĩnh vực Y khoa và Phẫu thuật, bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội thực hành trong quá trình học.

  Các nghành học trong nghành này bao gồm: Hồi sức, Tư vấn, Nha khoa, Nghiên Cứu Sức Khoẻ, Bảo vệ và sức khỏe, Y, Hộ sinh, Y tá, Điều dưỡng, Dinh dưỡng và Sức khỏe, Nhãn khoa, Dược, Sinh lý học, Vật lý trị liệu, Tâm lý học, Y tế công cộng.

  6. Kiến trúc và Xây dựng

  Vận dụng trí tưởng tượng của bạn trong việc thiết kế và xây dựng không gian sống cho mọi người xung quanh, thông qua các ngành Khoa học, Nhân văn, Mỹ thuật ứng dụng.

  Ngành nghề đi du học này có các nghành học bên trong bao gồm: Kiến trúc, Môi trường Xây dựng, Xây dựng, Dịch vụ bảo dưỡng, Lập kế hoạch, Quản lý tài sản, Khảo sát, Kinh doanh & Quản lý

  Trong khuôn khổ các chương trình học thuộc ngành Tài chính, Kế toán, Marketing, Quản trị nhân sự và Quản trị kinh doanh, bạn sẽ được làm quen với những kĩ năng hữu ích, hứa hẹn mở rộng cánh cửa đưa bạn đến những dự án “trọng đại” trong tương lai.

  Các nghành học trong nghành này bao gồm: Kế toán, Kinh doanh, Thương mại Điện tử, Khởi nghiệp, Tài chính, Quản lý nguồn nhân lực, Quản lý, Marketing, Hành chính Văn Phòng, Quản lý chất lượng, Bán lẻ, Vận tải và Hậu cần.

  7. Khoa học Xã hội và Truyền thông

  Ngành học này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự tương tác giữa con người trong Xã hội. Các môn học bao gồm việc diễn đạt qua phim ảnh và các phương tiện truyền thông đại chúng. Thậm chí, bạn còn được học về lý thuyết Xã hội học đến Nhân chủng học.

  Các nghành học trong nghành này bao gồm: Nhân học, Kinh tế, Điện ảnh và Truyền hình, Địa nhân học, Báo chí, Thư viện, Ngôn ngữ học, Truyền thông, Nhiếp ảnh, Chính trị, Khoa học xã hội, Công tác xã hội, Xã hội học, Sáng tác.

  8. Du lịch và Dịch vụ Nhà hàng, Khách sạn

  Đến với lĩnh vực này, bạn sẽ được học những kiến thức cũng như ảnh hưởng toàn cầu của ngành công nghiệp dịch vụ Khách sạn và Lữ hành. Sinh viên tốt nghiệp ngành này hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học đầy đam mê này hoặc khởi nghiệp từ đam mê đó.

  Các nghành học trong nghành này bao gồm: Hàng không, Dịch vụ ăn uống, Sản xuất thực phẩm và đồ uống, Dịch vụ nhà hàng – khách sạn, Quản lý khách sạn, Quản lý kinh doanh thời gian nhàn rỗi, Du lịch và Lữ hành.

  9. Giáo dục và Đào tạo

  Ngành này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi làm thế nào để phát triển và học hỏi tri thức cho bản thân cũng như người học. Bạn có thể đăng ký các khóa học sư phạm ở bậc Đại học hoặc sau Đại học để được bắt tay vào những trải nghiệm “đứng lớp” thực sự.

  Các nghành học trong nghành này bao gồm: Giáo dục cho người lớn, Bồi dưỡng Chuyên môn Nghiệp vụ, Tư vấn Hướng nghiệp, Giáo dục trẻ em, Huấn luyện, Học sư phạm, Quản lý Giáo dục, Nghiên cứu Giáo dục, Tâm lý học Giáo dục, Sư phạm, Giáo dục Đặc biệt, Đào tạo giáo viên, Giảng dạy đặc biệt.

  10. Nhân văn

  Ngành học này sẽ bồi dưỡng khả năng tư duy của bạn cũng như cung cấp cho người học những hiểu biết lịch sử quan trọng, cho phép bạn làm việc trong nhiều nghề khác nhau. Các vấn đề mà ngành học này còn trải dài cho nhiều lình vực như Văn chương, Nghệ thuật và Khoa học Xã hội.

  Các nghành học trong nghành này bao gồm: Khảo cổ học, Nghiên cứu nhân học cổ, Nghiên cứu về văn hóa, Tiếng Anh, Nghiên cứu đại cương, Lịch sử, Ngôn ngữ, Văn học, Khoa học bảo tang, Triết học, Nghiên cứu vùng miền, Tôn giáo học.

  11. Nghệ thuật Sáng tạo và Thiết kế

  Việc phát triển năng lực bản thân qua những bài thực hành sáng tạo luôn là điều mà sinh viên các ngành Sáng tạo nghe nhìn, Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa, và Thiết kế video game vô cùng quen thuộc.

  Các ngành nghề đi du học trong nghành này bao gồm: Nghệ thuật, Hành chính nghệ thuật, Thủ công mỹ nghệ, Khiêu vũ, Thiết kế ngoài công nghiệp, Thiết kế thời trang và Dệt may, Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế nội thất, Âm nhạc, Nhà hát và Sân Khấu.

  12. Luật

  Bạn sẽ được biết đến sự vận hành của ngành Luật trên toàn thế giới. Luật toàn cầu và những ngành học liên quan sẽ giúp sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài hơn sau khi tốt nghiệp

  Các nghành học trong nghành này bao gồm: Luật dân sự, Luật hình sự, Luật quốc tế, Tư vấn luật, Luật học, Luật công.

  13. Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh

  Bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh trang bị cho sinh viên những kĩ năng quan trọng nhằm giúp họ gặt hái được thành công trên thương trường. Sinh viên tốt nghiệp chương trình này thường rất được “săn đón’ trong giới kinh doanh.

  III. Trắc nghiệm Đa trí thông minh

  Là bài trắc nghiệm được dùng để đánh giá và phân loại tố chất theo hệ phân loại Đa Trí thông minh của Howard Gardner, bài Trắc nghiệm MI là công cụ được dùng để nhận diện điểm mạnh cũng như điểm yếu của mỗi cá nhân.

  Được giới thiệu lần đầu tiên trong quyển sách “Frames of Mind” (đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt với tên “Cơ cấu Trí khôn”) vào năm 1983, lý thuyết Đa Trí thông minh hay Trí thông minh đa dạng (Multiple Intelligences) của Howard Gardner được chào đón và nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều những nhà tâm lý và công chúng trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, lý thuyết Đa Trí thông minh được giới thiệu rộng rãi thông qua 2 quyển sách “7 loại hình thông minh” và “Bạn thông minh hơn bạn nghĩ” của tác giả Thomas Amstrong.

  Với lý thuyết về Đa Trí thông minh, Howard Gardner đã đề xuất ra một góc nhìn mới để đánh giá, cũng như phân loại và đo lường tài năng của con người. “Trí thông minh” không chỉ được hiểu theo nghĩa hẹp là khả năng tính toán số (Logic/Toán học) hay khả năng ghi nhớ và sử dụng vốn từ vựng (Ngôn ngữ), mà giờ được hiểu rằng mỗi cá nhân đều có những tố chất riêng, mà đều có thể được phát triển thành những năng lực tương ứng. Với xuất phát điểm 7 loại hình, hiện tại MI đã được tiếp tục nghiên cứu và phát triển đến 9 loại hình trí thông minh:

  1. Trí thông minh Xã hội: năng lực liên quan đến con người
  2. Trí thông minh Nội tâm: năng lực liên quan đến nội tâm bản thân
  3. Trí thông minh Logic/Toán học: năng lực liên quan đến xử lý số và dữ liệu
  4. Trí thông minh Ngôn ngữ: năng lực liên quan đến sử dụng ngôn từ
  5. Trí thông minh Không gian: năng lực liên quan đến trí tưởng tượng và không gian
  6. Trí thông minh Vận động: năng lực liên quan đến điều khiển cơ thể
  7. Trí thông minh Âm nhạc: năng lực liên quan đến âm thanh và giai điệu
  8. Trí thông minh Thiên nhiên: năng lực liên quan đến các yếu tố trong thiên nhiên, động vật, thực vật, etc.
  9. Trí thông minh Triết học (Hiện sinh): năng lực liên quan đến tư duy trừu tượng và nghiên cứu sâu

  Lý thuyết về Đa Trí thông minh đã được ứng dụng phổ biến trong các trường học ở Mỹ, với mục tiêu thiết kế chương trình giảng dạy và những hoạt động học tập phù hợp, khuyến khích học sinh nhận diện và phát triển những loại hình mạnh của mình, đồng thời biết cách khắc phục những điểm yếu, từ đó có được nền tảng vững vàng cho sự nghiệp trong tương lai.

  Bài Trắc nghiệm MI có 86 câu hỏi với thời gian hoàn thành trong khoảng 5 phút có thể giúp bạn nhận diện được những loại hình trí thông minh mạnh và yếu của bản thân.

  Du học New Ocean hy vọng sẽ giúp bạn hình dung cơ bản về lựa chọn ngành nghề du học trước khi bạn bắt tay thực hiện kế hoạch du học. Chúc bạn chọn được nghề du học phù hợp và thành công trong tương lai.

  Mọi nhu cầu tư vấn lựa chọn ngành nghề Du học đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với du học New Ocean. Hà Nội  096 456 2233//Tp.HCM  096 456 1122